Tăng cường kiểm soát việc di cư tự do

20/08/2014 23:53
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong thời gian tới, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương cần tập trung chỉ đạo để ổn định đời sống dân cư, kiểm soát việc di cư tự do, không khuyến khích người dân di cư vào Tây Nguyên và có biện pháp giải quyết đối với những người dân đã di cư nhằm ổn định đời sống của đồng bào.

Ảnh minh họa.

Sau Hội nghị về di cư tự do, ổn định dân cư ở các tỉnh khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên trong năm 2014 tập trung rà soát số hộ dân di cư tự do chưa được sắp xếp ổn định, trước hết là 10.000 hộ đang làm thuê, không có đất sản xuất ở các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai để có kế hoạch giải quyết khó khăn, bức xúc của người dân về chăm sóc sức khỏe, học tập. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, lựa chọn các dự án ưu tiên, phê duyệt dự án và lập kế hoạch đầu tư các dự án bố trí ổn định dân cư cấp bách trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

UBND các tỉnh này cần rà soát quy hoạch đất đai, bố trí dân cư; nghiêm cấm thực hiện giao dịch quyền sử dụng đất đối với diện tích đất được Nhà nước hỗ trợ cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Hạn chế quy hoạch, xây dựng các dự án thủy điện nhỏ, công trình hạ tầng ảnh hưởng lớn đến quỹ đất sản xuất của đồng bào; tiếp tục rà soát, loại ra khỏi quy hoạch các dự án hiệu quả thấp nhưng có nguy cơ gây tổn hại lớn đến môi trường, làm mất đất sản xuất.

Theo chinhphu.vn

Văn bản công tác dân tộc