Khánh Hòa: Nhà làm việc của bác sĩ Yersin được công nhận là Di tích quốc gia

23/03/2023 00:00        
Đọc tin

Sở Văn Hóa Thể thao Khánh Hòa cho biết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định về việc bổ sung điểm Di tích nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin tại Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) vào chuỗi các Di tích lịch sử lưu niệm cấp quốc gia về bác sĩ Yersin.

Nhà làm việc của bác sĩ Yersin vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích quốc gia

Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Ngày 28/9/1990, Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng Di tích lịch sử lưu niệm bác sĩ Yersin là Di tích cấp quốc gia. Di tích cấp quốc gia này bao gồm 3 địa điểm riêng lẻ, tiêu biểu, nổi bật, gắn bó trực tiếp với cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ Yersin: Thư viện tại Viện Pasteur Nha Trang; hai di tích ở xã Suối Cát là chùa Linh Sơn Pháp Ấn và mộ phần bác sĩ Yersin.

Riêng nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên đỉnh Hòn Bà ở độ cao 1.578 m so với mực nước biển, cách Tp. Nha Trang khoảng 60 km về phía Tây Nam, đợt đó chưa được đưa vào quần thể xếp hạng Di tích quốc gia.

Đây là nơi mà bác sĩ Yersin khi tiến hành khảo sát Hòn Bà năm 1914 đã cho dựng ngôi nhà bằng gỗ vừa để làm việc, vừa để ở. Do nhiều yếu tố khách quan nên căn nhà nguyên bản đã bị hư hại. Sau này, UBND tỉnh cho dựng lại căn nhà mới trên nền móng cũ với kiến trúc, thiết kế, vật liệu tương tự như căn nhà trước đây. Bác sĩ Yersin sinh ra tại Thụy Sĩ. Năm 1891, ông đặt chân đến Nha Trang và đã có khoảng thời gian gần nửa thế kỷ sinh sống và làm việc ở đây cho đến ngày mất (1/3/1943). Những năm tháng chọn Nha Trang làm quê hương thứ hai, bác sĩ Yersin đã hoàn thành 55 công trình nghiên cứu khoa học có giá trị với đời sống con người.

Năm 2021, Hội những người ái mộ bác sĩ Yersin đã đề xuất tỉnh Khánh Hòa xem xét đề nghị xếp hạng di tích đối với nhà làm việc của bác sĩ Yersin tại khu vực Hòn Bà để bảo tồn, phát huy giá trị di sản cùng với quần thể di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Yersin. Ngày 7/2/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị xếp hạng bổ sung địa điểm nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên đỉnh Hòn Bà vào Di tích cấp quốc gia và nay đã được công nhận.

Nguồn: baodantoc.vn

 
Tin liên quan
Kết quả Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh năm 2022 của tỉnh Khánh Hòa
Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác dân tộc và chính sách dân tộc cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại xã Thành Sơn và xã Ba Cụm Nam.
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa
Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023
Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia bàn giao hai bộ đàn đá Khánh Sơn cho tỉnh Khánh Hòa
Ban Dân tộc làm việc với Đoàn giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa về kết quả bồi dưỡng kiến thức dân tộc, tiếng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2018-2025
Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác dân tộc và chính sách dân tộc cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại xã Thành Sơn và xã Ba Cụm Nam.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi
Khánh Hòa: Sẽ tổ chức phiên chợ triển lãm sản phẩm vùng DTTS và miền núi
Kết quả nổi bật trong công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2022 của Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa
Danh mục
Văn bản công tác dân tộc
Liên kết nhanh