Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia bàn giao hai bộ đàn đá Khánh Sơn cho tỉnh Khánh Hòa

28/03/2023 00:00

Sáng ngày 27/3, tại trụ sở Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (thuộc Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam) đã diễn ra Lễ bàn giao hai bộ đàn đá Khánh Sơn giữa lãnh đạo Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam với lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa.

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa (bên phải) tiếp nhận bàn giao hai bộ đàn đá Khánh Sơn từ lãnh đạo Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Hai bộ đàn đá Khánh Sơn có ký hiệu A và B gồm 12 thanh, được gia đình ông Bo Bo Ren tìm thấy ở núi Dốc Gạo, xã Trung Hạp, huyện Khánh Sơn (nay là thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn). Đầu năm 1979, ông Bo Bo Ren đã trao lại 2 bộ đàn đá này cho chính quyền. Ngày 16/3/1979, ông Mai Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Khánh (thời bấy giờ) đã trao 2 bộ đàn đá Khánh Sơn cho nhạc sĩ Lưu Hữu Phước - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Âm nhạc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học đàn đá Khánh Sơn.

Hai bộ đàn đá Khánh Sơn sau đó đã được giới thiệu, biểu diễn ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và được đưa về nghiên cứu, sáng tác, bảo quản tại Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Cho đến nay, đã có hàng chục tác phẩm sáng tác thể nghiệm và dàn dựng thành tiết mục biểu diễn cho 2 bộ đàn đá Khánh Sơn. Hai bộ đàn đá Khánh Sơn rất có giá trị về mặt âm nhạc và có niên đại hàng ngàn năm (khoảng 3.000 - 4.000 năm).

Với nhiều nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chuyên môn, sau 44 năm, 2 bộ đàn đá Khánh Sơn đã được bàn giao lại cho tỉnh Khánh Hòa và Bảo tàng tỉnh là đơn vị trực tiếp quản lý, phát huy giá trị. Đây là một tín hiệu vui trong những ngày toàn tỉnh Khánh Hòa đang náo nức kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển.